Đua ngựa

Trường đua ngựa ở Phú Thọ có nguy cơ giải thể

Trường đua ngựa ở Phú Thọ được mở ra nhằm tạo không gian giải trí mới lạ cho mọi người. Tuy nhiên gần đây có thông tin cho rằng trường đua này sắp đóng cửa.

Bạn có thể khám phá thêm:

Thực hư thông tin này ra sao?

Theo Công ty TNHH Thiên Mã – đơn vị quản lý và tổ chức đua ngựa tại trường đua Phú Thọ, tổng số ngựa tham gia đua tại đây hiện có khoảng 850 con. Trong đó, số ngựa thuần chủng (to cao, có nguồn gốc từ nước ngoài) chỉ hơn 10 con.

Nài Vũ Thanh Tú, 15 tuổi, phải lo nuôi ngoại và em - ảnh internet
Nài Vũ Thanh Tú, 15 tuổi, phải lo nuôi ngoại và em – ảnh internet

Còn lại là ngựa nhỏ, hay còn gọi là ngựa cỏ, hầu hết đều có trọng lượng dưới 250kg. Những người nước ngoài ham thích cá cược đua ngựa, khi đến VN công tác đã đến đây giải trí cuối tuần và nhiều người thích đùa bảo đấy là… đua lừa chứ không phải ngựa vì nó quá nhỏ.

Ngựa đua nhỏ nài to

Phần lớn là ngựa cỏ nên nài cũng phải tương xứng, chứ không ngựa nhỏ làm sao kham nổi nài to! Cụ thể, đối với loại ngựa đua nhỏ có trọng lượng dưới 250kg, bắt buộc nài phải dưới 40kg.

Để đáp ứng yêu cầu này, các chủ ngựa không còn cách nào khác phải mướn nài là trẻ em 10-17 tuổi. Thậm chí dù là trẻ em nhưng cũng phải nhỏ con và nhiều lúc phải sử dụng các biện pháp ép cân cho đảm bảo yêu cầu trọng lượng

Chuyện này thật ra đã có từ xa xưa. Theo lời kể của những người gắn bó với nghề đua ngựa, chuyện ép cân ngày nay còn khá nhân bản nhờ các phương tiện hiện đại như mền điện.

Chứ ngày xưa người ta đốt một cây nến trong thùng phuy rồi cho nài vào ngồi trong đó! Chỉ một giờ thôi đảm bảo sụt vài ký nhưng tuổi thọ cũng sụt theo!

Những người có trách nhiệm cho biết trong số gần 50 nài hiện có, chỉ mười người đáp ứng đủ mọi tiêu chuẩn.

Đặc biệt mười nài đủ chuẩn này cũng chỉ để dành cho khoảng chục con ngựa thuần chủng, bởi làm sao tìm được người trên 18 tuổi mà cân nặng lại không được quá 38kg!

Vì vậy, nếu áp dụng quyết liệt các quy định bảo vệ trẻ em thì trường đua Phú Thọ không thể tồn tại khi hơn 800 con ngựa cỏ chỉ còn nước về kéo xe!

Cơ hội chuẩn hóa trường đua

 Ở trường đua Phú Thọ từ trước đến nay ngựa đua đều nhỏ, nếu bây giờ quy định từ 18 tuổi trở lên mới được làm nài, đồng nghĩa với chuyện không có người điều khiển ngựa và xóa sổ luôn trường đua”.

Tương tự, bản thân các nài nhí cũng “la làng”. Như nài Vũ Thanh Tú (15 tuổi), được xem là người có “hoàn cảnh” nhất. Ba mẹ chia tay lúc em 10 tuổi, buồn gia đình Tú bỏ về nhà ngoại tá túc và sau đó xin giữ ngựa cho một ông chủ ở Bình Chánh.

Làm quen với nghề này được gần một năm, Tú được chủ huấn luyện cưỡi ngựa.

Hiện nay tiền công giữ ngựa (500.000 đồng/tháng) cộng với thu nhập từ nghề nài ngựa (trung bình 5 triệu đồng/tháng), Tú dùng để phụ mẹ nuôi em gái và bà ngoại hơn 70 tuổi. Tú than thở không biết sẽ làm gì nếu không được làm nài…

Vì những hoàn cảnh thương tâm như Tú mà “nhắm mắt bịt tai” trước thực tế trẻ em phải lao động trong môi trường nguy hiểm, “độc hại” (không thể tránh né đây là một trò cờ bạc)?

Hay phải cứng rắn thực thi các quy định của Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được Quốc hội ban hành tháng 6-2004?

Giải quyết ra sao?

Hỏi về quan điểm nên hay không nên quyết liệt với chuyện nài ngựa nhí, với nhiều năm lăn lộn trong nghề quản lý trường đua, ông Nghĩa khẳng định: “Tôi ủng hộ việc thực thi nghiêm túc các quy định pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Nhiều năm gắn bó ở trường đua nên tôi biết đó là môi trường hoàn toàn không phù hợp với trẻ em. Thực tế từ trường đua cho thấy đại đa số trẻ em làm nài đều phát triển lệch lạc từ thể xác đến tâm hồn, và điều đó hết sức nguy hiểm cho xã hội, cho bản thân các em sau này”.

“Theo tôi, khi kiên quyết thực thi luật, chắc chắn một số em sẽ gặp khó khăn và khi ấy xã hội, Nhà nước phải có trách nhiệm chăm lo; đừng vì một chút khó khăn đó mà không cứng rắn dẫn đến hậu quả về sau tai hại hơn.

Và trong mắt tôi, dịp này cũng là cơ hội để chuẩn hóa trường đua Phú Thọ, phát triển nơi đây thành một khu đua ngựa mang dáng dấp quốc tế chứ không phải một sòng bạc trá hình nho nhỏ trong nước”!

Gửi phản hồi