Đua ngựa

Thú vị giải đua ngựa Bắc Hà

Gải đua ngựa Bắc hà là môn thể thao độc đáo của huyện Bắc Hà từ xưa. Vào xuân, ở các thôn, bản vùng cao thanh niên trai tráng người Mông, Tày, Nùng thành từng đoàn đi hội xuân … Họ thường rủ nhau đua ngựa, ai đến đích trước thì bữa tiệc hôm đó được ngồi mâm trên.

UBND huyện Bắc Hà vừa ban hành Kế hoạch số 26, ngày 22/3/2017 tổ chức “Giải đua ngựa Bắc Hà năm 2017”. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc. Dự là chào xuân 2018 các cuộc đua ngựa tiếp tục diễn ra.

Dự định giải đua ngựa Bắc Hà

Thời gian: dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 – 4/6 tại Sân vận động trung tâm huyện.

Ban tổ chức cuộc đua tham gia cổ vũ
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh dự và cổ vũ giải đua.

Nội dung gồm: Đua ngựa tranh giải cá nhân và đồng đội ở cự ly 1.900 m, với sự góp mặt của các nài ngựa đến từ các xã của huyện Bắc Hà, các huyện trong tỉnh và huyện Xín Mần (Hà Giang).

Giới thiệu về Bắc Hà:

Nếu chưa một lần đến Bắc Hà chắc nhiều bạn sẽ băn khoăn không biết nên đến với “Cao nguyên trắng” này vào thời điểm nào đúng không ? cavary xin chia sẻ với các bạn một số mốc thời gian đặc biệt để các bạn có thể tự sắp xếp cho mình một chuyến du lịch tới đây nhé!

Hình ảnh cao nguyên trắng Bắc Hà
Hình ảnh cao nguyên trắng Bắc Hà

Bắc Hà cách Lào Cai khoảng 70km ngược về hướng Yên Bái và cách Hà Nội khoảng 300km. Từ Hà Nội các bạn có thể bắt xe giường nằm đi Bắc Hà trực tiếp từ bến xe Mỹ Đình. Hiện tại có hãng Hải Vân đang khai thác vận tải hành khách trên tuyến đường này.

Từ Sa Pa có xe ô tô chạy hàng ngày sang Bắc Hà từ sáng sớm. Bạn có thể liên hệ trực tiếp website: https://cungphuot.info nếu cần hỗ trợ.

Vào ngày lễ hội đua ngựa (thường là t7,cn) bạn nên đặt phòng sớm nhất hoặc nhờ người quen ở Bắc Hà đặt cọc giữ phòng cho. Nếu không 100% là bạn sẽ không có phòng ưng ý để ở qua đêm.

Lịch lễ hội chào xuân

Vào mùa xuân, trước và sau Tết Âm lịch là mùa của hoa mận nở.

– Lễ hội Đua ngựa Bắc Hà theo thông lệ được tổ chức vào đầu tháng 6 hàng năm sau khi mận đã chín.

– Lễ hội rước Đất rước Nước vào ngày 15 tháng giêng hàng năm.

– Chợ phiên Bắc Hà diễn ra vào chủ nhật hàng tuần.

– Lễ hội đền Bắc Hà vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm

Thông tin sẽ được cập nhật tại: http://bacha.laocai.gov.vn

Hoạt động bên lề

Trong khuôn khổ Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà sẽ có các hoạt động phụ trợ phong phú, hấp dẫn du khách như: Giới thiệu rượu Bắc Hà; khởi động lại chảo thắng cố kỷ lục Guiness Việt Nam; trưng bày nông sản địa phương; đêm xòe chào mừng giải đua ngựa; lễ hội ẩm thực Bắc Hà; biểu diễn văn nghệ với các màn múa khèn, múa ô, múa sinh tiền…

Tổ chức đêm đại xòe giao lưu cùng khách du lịch tại khuôn viên chợ văn hóa Bắc Hà gắn với tham quan chợ đêm vào tối thứ Bảy (4/6); tổ chức tham quan vùng trồng hoa tam giác mạch, làng du lịch cộng đồng tại các xã: Bản Phố, Tả Van Chư, Lầu Thí Ngài, Thải Giàng Phố…

Đua ngựa Bắc Hà 2017

Nài ngựa và thể thức thi đấu

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2017 có sự tham gia của 76 nài ngựa đến từ các xã của huyện Bắc Hà và huyện Si Ma Cai. Các nài ngựa tranh tài ở 2 nội dung, cá nhân và đồng đội. Cự ly thi đấu vòng loại là 1.900m, vòng bán kết, chung kết là 1.500 m.

Sân vận động trung tâm huyện - Nơi diễn ra Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2017.
Sân vận động trung tâm huyện – Nơi diễn ra Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2017.

Vượt qua vòng đấu loại, 32 nài ngựa đã có mặt để dự tranh vòng bán kết, vòng 1/4 và trận chung kết. Đây là vòng đấu sôi động, hấp dẫn và cô cùng quyết liệt. 32 nài ngựa được chia thành 8 lượt đấu, mỗi lượt chọn 2 vận động viên dẫn đầu để vào vòng đấu 1/16.

Mặc cho thời tiết nắng nóng, ngay từ sáng sớm, hàng vạn khán giả trong và ngoài tỉnh, du khách nước ngoài đã có mặt tại sân vận động huyện Bắc Hà để cổ vũ cho các vận động viên và ngựa đua.

Điểm đặc biệt của cuộc đua

Điểm đặc biệt của giải đua ngựa này đến từ sự không chuyên của cả thí sinh và ngựa đua. Những chú ngựa đua không có yên cương, bàn đạp mà chỉ được đóng móng và buộc dây, trong cuộc sống thường nhật là phương tiện thồ hàng của người dân tộc nơi đây.

Chú ngựa đua không yên rất đặc biệt

Những ‘vận động viên’ trong cuộc đua cũng không qua bất kỳ trường lớp đào tạo đua ngựa nào, ngày ngày vẫn lên nương làm rẫy, lo toan cuộc sống gia đình. Vào cuộc đua, trang bị bảo hộ duy nhất trên người các ‘vận động viên’ là chiếc mũ bảo hiểm nhưng đến khi ngồi lên lưng ngựa, họ vừa dũng mãnh, hăm hở như những kị sĩ thực thụ lại vừa toát lên thứ sức mạnh hoang dã của vùng “cao nguyên trắng”.

Đôi nét bổ sung về lịch sử đua ngựa Bắc Hà

Trước năm 1945, giải đua ngựa ở Bắc Hà thường được tổ chức vào mùa xuân, đường đua lấy điểm xuất phát từ ngã ba chợ cũ và đích là bãi đất trống trước dinh thự Hoàng A Tưởng. Các kỵ sĩ khi đến đích phải nhảy xuống bắn 5 phát súng vào bia sau đó lên cướp quả cầu đỏ và lại nhảy lên ngựa phi quay lại điểm xuất phát.

Đến mùa xuân năm 1980, Huyện đội (Ban chỉ huy quân sự) Bắc Hà tổ chức giải đua ngựa, bắn súng chọn kỵ sĩ, xạ thủ giỏi. Lúc đó, Bắc Hà không có nhiều ngựa nên hầu hết nhà nào có thanh niên, có ngựa đều tham gia. Giải đó có hơn 50 kỵ sỹ người Tày, Nùng, Dao, nhiều nhất là người Mông tham gia đua ngựa, bắn súng.

Đại úy Lý Seo Thống – Đội trưởng đội quân lương – Ban chỉ huy quân sự huyện Bắc Hà lúc bấy giờ giành giải nhất.

Vào năm 2007 lễ hội đua ngựa truyền thống được khôi phục lại nhằm hưởng ứng chương trình du lịch về cội nguồn của 3 tỉnh: Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ, là điểm nhấn thu hút khách du lịch đến Bắc Hà và Lào Cai. Năm 2008 giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà được mở rộng với quy mô cấp tỉnh và đưa vào chương trình du lịch về cội nguồn hàng năm của 3 tỉnh Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ.

 

 

 

Gửi phản hồi