Đua ngựa

Lễ hội đua ngựa Palio – Nét văn hóa đặc sắc của Siena

Ngày hội đua ngựa Palio – một trong những ngày hội ấn tượng và được mong chờ nhất hành tinh được tổ chức tại thành phố Siena – Ý.

Ngày hội này được bắt đầu từ năm 1644 và được tổ chức hằng nằm vào 2/7 và 16/8 giữa các quận của thành phố Siena nhằm tôn vinh Đức Mẹ đồng trinh. Sẽ chỉ có 10 trong tổng số 17 quận được tham dự vào ngày hội này, mỗi quận có một ngựa và một người cưỡi.

Đua ngựa palio

 

Quảng trường trung tâm Siena – Nơi diễn ra cuộc đua

Diễn ra tại Piazza de Campo — quảng trường trung tâm Siena, ngày hội Palio sẽ đưa bạn trở về thời trung cổ ở châu Âu với những kị sỹ ăn vận trang phục mang sắc màu và biểu tượng riêng của từng quận, cưỡi ngựa không thắng yên trên đường đua đầy cát bụi và sỏi đá, chú ngựa nào cán đích trước sẽ mang lại chiến thắng cho quận của mình. Tuy nhiên cuộc đua sẽ trở nên vô cùng khắc nghiệt khi luôn có những kỵ sĩ bị hất văng khỏi ngựa của mình. Với sự sôi động, hồi hộp và thú vị ấy, lễ hội Palio đã thu hút tới hơn 10.000 người đến tham dự mỗi năm.

Sự va chạm lớn trong cuộc đua
Sự va chạm lớn trong cuộc đua

Trước khi cuộc đua chính thức diễn ra, sẽ có 6 lần đua thử vài ngày trước đó để những chú ngựa quen với đường đua và đám đông. Lần đua thử đầu tiên diễn ra vào tối chọn ngựa (thường vào 29/06 hoặc 13/08) và lần cuối cùng diễn ra vào buổi sáng ngày đua chính thức. Những lần đua thử cũng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Cán đích gay cấn

 

Luật chơi và phần thưởng

Cuộc đua chính thức diễn ra vào 7h hoặc 7h30 tối — một trong những đêm được mong chờ nhất của người dân thành phố Siena. Chỉ 3 vòng đua xung quanh quanh quảng trường, trong một thời gian rất ngắn nhưng la những giây phút căng thẳng, hồi hộp nhất và cuối cùng vỡ òa trong niềm vui chiến thắng.
Hoạt động cổ vũ náo nhiệt sôi động
Hoạt động cổ vũ náo nhiệt sôi động
 
Phần thưởng dành cho người thắng cuộc là lá cờ Đức Mẹ với tên người chiến thắng. Nhưng phần thưởng lớn hơn cả là vinh quang mà anh ta đã đem về cho làng mình. Sau cuộc đua là tiếp diễn những bức tiệc linh đình, ca hát, nhảy múa suốt vài ngày sau đó.

Hoạt động kết thúc cuộc đua
Hoạt động kết thúc cuộc đua
 
Với những nét đặc trưng độc đáo của mình, Palio không chỉ đơn thuần là một lễ hội mà nó đã trở thành trái tim, một nét văn hóa, một tôn giáo và là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Siena.

Gửi phản hồi