Cách nuôi gà chọi Đá gà

Kinh nghiệm om gà chọi CỰC HAY

Sau khi chú thần kê vừa “chinh chiến” về thì các sư kê cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt và om gà chọi chuẩn xác để chúng có thể mau liền vết thương, đảm bảo tinh thần chiến đấu lần tới.

Nguyên liệu om gà chọi

Những sư kê có cách nuôi gà chọi lâu năm đã chỉ ra một số cách để ọm gà chọi chuẩn, giúp mọi người có thể giúp chú thần kê của mình có thêm tin thần chiến đấu ở các lần thi tiếp theo.

Nguyên liệu và cách om gà chọi như sau: Sư kê lấy 700g nghệ già say càng già và màu vàng càng tốt, xuyên khung thái nhỏ, một ít long não, 2 lít rượu trắng 40-45 độ một cục phèn chua to bằng đầu ngón tay cái.

Sau đó các sư kê trộn tất cả nguyên liệu này và ngâm chung, sau 1 tháng thì đem ra dùng. Nếu muốn cho gà được đỏ,đẹp bóng bảy như cách dùng nghệ miền nam thì nên cho chút huyết giác vào rất tốt.

Việc sử dụng cách om

Khi chiến kê đã được thử nghiệm kiểm tra sau khi cắt tai tích tỉa lông thì ta cho gà vào om bóp và vần vỗ theo chế độ.

Buổi tối sau khi cho gà ăn uống đầy đủ xong thì chúng ta bắt đầu thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do một lúc.

Cách om gà chọi rất đơn giản, sư kê dùng một cái ly thủy tinh chứa hỗn hợp thuốc dùng cho việc om bóp.

Dùng chổi sơn nhỏ 1cm hoặc chổi vẽ nhỏ quét hỗn hợp vào những phần da đã được cắt tỉa lông cho đều một lượt, sau đó thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do để cho khô da rồi nhốt gà lại cho gà đi ngủ.

Cách om gà chọi này sẽ giúp gà săn chắc hơn và dẻo dai hơn.

Đến sáng hôm sau, sư kê bắt gà thả ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do một chút, sau đó lấy một cái khăn bông thấm nước nóng vắt khô khoảng 50% nước, đồng thời lau qua nước cho gà một lượt để nước nóng làm dãn da gà sau đó cho gà vào những chỗ mà ta đã quét nghệ.

Tiếp tục thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh một lúc rồi nhốt gà lại.

Nhưng các sư kê cũng cần lưu ý: sau khi chú chiến kê đánh đám vần vỗ về 3 ngày sau đó thì chúng ta mới vào nghệ cho gà bởi đây là thời gian cho gà chọi nghỉ ngơi, đó đo các sư kê không nên đưa gà đi đá trong thời gian này sẽ làm tổn hại đến tinh thần cũng như sức khỏe chiến đấu.

Điều này cũng được các chuyên gia tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định.

Cách xả nghệ

Các sư kê có thể tiến hành xả nghệ cho gà chọi như sau, lấy lá ngải cứu về rửa sạch sau đó sư kê cho vào nồi nhỏ nấu chín, chú ý để nước trong nồi sôi liu riu, sau đó lấy một khăn mặt bông khoảng 30-45cm, gấp 2 lần, sau đó gấp làm 4 rồi nhúng vào trong nồi nước lá ngải cứu, vắt khô nước khoảng 80-90% và chú ý không được để khăn nóng quá vì khăn nóng quá sẽ chảy da gà làm hỏng mất da gà.

Sau khi vắt khô nước thì các sư kê ủ khăn vào những vị trí ta đã cắt tỉa lông rồi xoa bóp nhẹ nhàng. Sư kê tiếp tục nhúng lại khăn vào nồi nước rồi vắt khô, sau đó lau vào những vị trí vừa mới làm và cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hoàn thiện chu trình.

Cách xả nghệ này sư kê làm liên tục 4 ngày để đảm bảo tinh thần chiến đấu của chú gà tốt nhất.

Trên đây là một số cách om gà chọi của các sư kê đúc kết, phương pháp om gà chọi dễ dàng sẽ được các chuyên gia tư vấn giới thiệu ở tuần tới, các sư kê quan tâm có thể tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin.

Gửi phản hồi