Giải trí

Hướng dẫn chơi LoL từ cơ bản đến nâng cao dành cho Tân thủ

Liên Minh Huyền Thoại đang là một trò chơi trực tuyến nhiều người chơi nổi tiếng nhất hiện nay. Trò chơi này còn được đưa vào là một bộ môn thi đấu chuyên nghiệp trên thế giới. Có thể nói sức hút đặc biệt của LMHT suốt một thập kỷ qua đến nay vẫn không thuyên giảm. Nếu như bạn bỏ lỡ trải nghiệm một trò chơi tuyệt vời như này thì quả thực đáng tiếc. Hãy để householdcavalry hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao dành cho Tân Thủ giúp các bạn sẵn sàng bước vào những trận đấu kịch tính nhé.

Cẩm nang Liên Minh Huyền Thoại về các Role

Khi bắt đầu đến với LMHT, điều đầu tiên bạn thắc mắc chắc chắn là cách chơi game Liên Minh Huyền Thoại như thế nào. Ý bạn là cách chơi trong trận? Đừng vội vàng, trước nhất bạn phải tìm hiểu về các vị tướng, nhân vật mà bạn sẽ điều khiển trong trận đấu đã nhé.

Đến nay Liên Minh Huyền Thoại đã có tận 149 vị tướng và sẽ còn có những vị tướng mới được ra mắt trong tương lai. Con số quả thật rất khó để có thể nhớ hết được nhanh chóng đúng không nào. Những vị tướng này đều có vai trò, vị trí riêng trong trận đấu. Có những vị tướng thậm chí có thể giữ rất nhiều vai trò và linh hoạt trong các vị trí đường. Nhưng bạn hãy dần ghi nhớ các tướng bằng cách phân loại cơ bản sau đây nhé.

Đấu sĩ đỡ đòn (Bruiser/Fighter) 

Đấu Sĩ là một loại tướng được thiết kế với sức mạnh gần như cân bằng nhất trong game. Đấu Sĩ có cả khả năng tấn công và khả năng phòng thủ rất tốt. Sát thương mà Đấu Sĩ sở hữu vừa ổn và độ chống chịu khá cao thích hợp để giữ vị trí tiên phong trong những cuộc giao tranh. Khi xảy ra “xô sát” giữa hai đội, Đấu Sĩ sẽ luôn là người dẫn trước xâm nhập vào lòng địch một cách quả cảm và dũng mãnh để lấy đà tiến cho đồng đội.

Đấu Sĩ thường sẽ một mình giữ vị trí ở đường trên, tấn công hoặc phòng thủ một cách hợp lý với đối thủ cùng đường mình. Loại tướng này có lối đánh cận chiến, sát thương ở khoảng cách gần và áp sát kẻ địch.

Pháp Sư (Mage/AP Carry)

Hầu hết với những người mới được dạy chơi Liên Minh Huyền Thoại đều rất hứng thú với các tướng Pháp Sư. Pháp Sư là những tướng sở hữu sát thương phép thuật, có khả năng gây sát thương diện rộng và khống chế kẻ địch. Chính vì tính chất có thể hỗ trợ đồng đội rất tốt và tầm đánh xa nên Pháp Sư luôn được ưu tiên đi đường giữa để sớm lên cấp độ đi hỗ trợ các đường khác.

Pháp Sư có rất nhiều kỹ năng độc đáo để gây nhiễu loạn kẻ địch. Tuy nhiên loại tướng này khá thiếu cơ động và rất thấp máu, thường sẽ bị kẻ địch nhắm tới nhiều và khả năng chết rất nhanh.

Sát Thủ (Assassin)

Tướng Sát Thủ thuộc loại tướng phù hợp với người chơi có phong cách đánh mạnh mẽ và có khả năng kiểm soát bản đồ và cả trận đấu tốt. Đây là loại tướng có khả năng sốc sát thương thuộc hàng khủng nhất trong tất cả các loại tướng. Sát Thủ có bộ kỹ năng cơ động và có bản năng săn mồi rất đáng sợ. Sát Thủ thường đánh cận chiến, truy đuổi và áp sát kết liễu mục tiêu trong chớp mắt. Đòn đánh của Sát Thủ vừa nhanh vừa hiểm và có thể giết chết con mồi chỉ với vài chiêu.

Sát Thủ thường kiểm soát khu vực Rừng và đi gank đồng đội ở các đường khác. Tuy vậy, Sát Thủ cũng thuộc hàng tướng khá yếu máu, không thể chống chịu lâu trong giao tranh nếu không biết cách rút lui kịp thời.

Tướng sát thương vật lý chủ lực (AD Carry)

Khi được hướng dẫn chơi Liên Minh cho người mới, bạn thường được nhiều người gợi ý chơi vị trí AD đúng không nào? AD hay chính là Xạ Thủ, những tướng sở hữu sát thương vật lý lớn và tốc độ đánh cao. Sải tay dài, tầm đánh xa là lợi thế cấu rỉa đối phương vô cùng rát. Xạ Thủ chính là nguồn sát thương chính và là chủ lực của cả đội. Họ sẽ được đồng đội ưu tiên bảo vệ để có được vị trí tốt xả sát thương trong giao tranh. Nhiệm vụ đẩy trụ cũng rất quan trọng do AD bào trụ rất nhanh.

Xạ Thủ thường sẽ giữ vị trí đường dưới cùng với một đồng đội luôn đi theo bảo kê. Nhiều Xạ Thủ có tính cơ động cao hơn cũng có khả năng đi Rừng. Điểm yếu lớn nhất của Xạ Thủ chính là quá dễ chết. Lượng máu mỏng manh của AD sẽ nhanh chóng bốc hơi nếu nhận vài chiêu của kẻ địch.

Tướng hỗ trợ đồng đội (Support)

Hỗ Trợ, cái tên đã nói lên tất cả. Đây là những tướng có vai trò luôn đồng hành, kề vai sát cánh bên đồng đội mình. Hỗ Trợ có khả năng chính là tăng, phục hồi các chỉ số về máu, tốc độ, giáp, hay tăng công lực cho một hoặc nhiều đồng đội. Những kỹ năng của tướng Hỗ Trợ thường có thời gian hồi chiêu khá nhanh. Cơ bản do tướng Hỗ Trợ có những khả năng khống chế, khắc chế lẫn nhau trong trận đấu khiến tình hình trận đấu trở nên thú vị và khắc nghiệt hơn.

Hỗ Trợ thường có vị trí ở đường dưới kề cạnh bên Xạ Thủ, đồng thời linh hoạt kiểm soát các vùng tập kích của địch, đảo đường hỗ trợ đồng đội trong các giao tranh khác nhau. Nhưng Hỗ Trợ vẫn là loại tướng yếu máu và không thể trực tiếp tấn công hay chống chịu trong trận chiến.

Tướng đỡ đòn (Tanker)

Tướng Đỡ Đòn hay những Tanker có một khả năng chống chịu vô cùng mạnh mẽ. Những tướng này sở hữu lượng máu dày và trâu nhất trong các tướng. Chính vì vậy họ thường sẽ trở thành bức tường gánh chịu tối đa sát thương của kẻ địch để giữ an toàn cho đồng đội. Đỡ Đòn cũng sở hữu những kỹ năng khống chế để có thể quấy rối, dồn ép đối thủ trong giao tranh.

Đỡ Đòn có thể đi đường trên hoặc đi support Xạ Thủ ở đường dưới. Nhược điểm của loại tướng này là khả năng di chuyển khá ì ạch, chậm chạp.

Hướng dẫn chơi LoL từ cơ bản đến nâng cao – Ngọc bổ trợ

Trong tất cả những hướng dẫn chơi Liên Minh Huyền Thoại cơ bản chắc chắn không thể thiếu phần Ngọc tái tổ hợp. Sức mạnh của từng vị tướng cũng được ảnh hưởng rất nhiều từ bảng ngọc. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ những loại ngọc tái tổ hợp LOL để có bảng ngọc hợp lý nhất trong trận đấu nhé.

Ngọc tái tổ hợp Chuẩn Xác

Ngọc Chuẩn Xác là loại ngọc thường có hiệu quả lớn nhất nếu được dùng cho những tướng có sát thương vật lý như Xạ Thủ, Đấu Sĩ, Sát Thủ. Ngọc Chuẩn Xác có khả năng tăng đòn đánh và sát thương lâu dài.

 • Trong Ngọc Chuẩn Xác có 4 loại ngọc siêu cấp: Sẵn sàng tấn công; Nhịp độ chết người; Bước chân thần tốc; Chinh phục.
 • Trong các nhánh ngọc có các dòng ngọc sau: Dòng 1 (Hồi máu vượt trội; Đắc thắng; Hiện diện trí tuệ); Dòng 2 (Huyền thoại: Tốc độ đánh; Huyền thoại: Kháng hiệu ứng; Huyền thoại: Hút máu); Dòng 3 (Nhát chém ân huệ; Đốn hạ; Chốt chặn cuối cùng)

Ngọc bổ trợ Áp Đảo

Ngọc Áp Đảo thường được sử dụng cho Sát Thủ và những tướng mạnh về khả năng tiếp cận mục tiêu cùng dồn sát thương.

 • Trong Ngọc Áp Đảo có 4 loại ngọc siêu cấp: Sốc điện; Thú săn mồi; Thu thập hắc ám; Mưa kiếm.
 • Trong các nhánh ngọc có các dòng ngọc sau: Dòng 1 (Phát bắn đơn giản; Vị máu; Tác động bất chợt); Dòng 2 (Mắt thây ma; Pro cảnh giới; Thu thập nhãn cầu); Dòng 3 (Thợ săn tham lam; Thợ săn tài tình; Thợ săn tàn nhẫn; Thợ săn tối thượng)

Ngọc Pháp Thuật

Ngọc Pháp Thuật giúp cường hóa kỹ năng và kiểm soát năng lượng. Chính vì vậy có hiệu quả nhất với các tướng mang sát thương phép thuật và những tướng có khả năng gây rối loạn cho đội hình địch bằng khống chế.

 • Trong Ngọc Pháp Thuật có 3 loại ngọc siêu cấp: Triệu hồi Aery; Thiên thạch bí ẩn; Tăng tốc pha.
 • Trong các nhánh ngọc có các dòng ngọc sau: Dòng 1 (Quả cầu hư không; Dải băng năng lượng; Áo choàng mây); Dòng 2 (Thăng tiến sức mạnh; Mau lẹ; Tập trung tuyệt đối); Dòng 3 (Thiêu rụi; Thủy thượng phiêu; Cuồng phong tích tụ)

Ngọc Kiên Định

Ngọc Kiên Định được đặc biệt dùng cho những vị tướng Đỡ Đòn, Đấu Sĩ. Khả năng chống chịu và khống chế của ngọc sẽ bổ trợ cho lượng máu và độ cứng cáp của những tướng tiên phong, gánh chịu sát thương trong giao tranh.

 • Trong Ngọc Kiên Định có 3 loại ngọc siêu cấp: Quyền năng bất diệt; Dư chấn; Hộ vệ.
 • Trong các nhánh ngọc có các dòng ngọc sau: Dòng 1 (Tàn phá hủy diệt; Suối nguồn sinh mệnh; Nện khiên); Dòng 2 (Kiểm soát điều kiện; Ngọn gió thứ hai; Giáp cốt); Dòng 3 (Lan tràn; Tiếp sức; Kiên cường)

Ngọc Cảm Hứng

gọc Cảm Hứng có khả năng là những công cụ sáng tạo ra những thứ sức mạnh phong phú phá luật lệ. Chính vậy nên nó mang tính may rủi rất cao trong trận.

 • Trong Ngọc Cảm Hứng có 3 loại ngọc siêu cấp: Nâng cấp băng giá; Sách phép; Đá vạn năng.
 • Trong các nhánh ngọc có các dòng ngọc sau: Dòng 1 (Tốc biến ma thuật; Bước chân màu nhiệm; Thời điểm hoàn hảo); Dòng 2 (Thị trường tương lai; Máy dọn lính; Giao hàng bánh quy); Dòng 3 (Thấu thị vũ trụ; Vận tốc tiếp cận; Thuốc thời gian)

Những vị trí trong bản đồ cần nhớ

Người chơi sẽ bước vào trận chiến trên một bản đồ, vì vậy chúng ta không thể chơi nếu như không biết đường đi như nào được. Hãy ghi nhớ từng ngóc ngách của bản đồ để có thể di chuyển thật tốt nhé. Những vị trí đường sẽ không cố định một loại tướng nào đi vì mỗi tướng có điểm mạnh và sự linh hoạt riêng. Có nhiều tướng chỉ có thể đi một đường hoặc có những tướng có thể đi nhiều đường.

 • Vị trí đường trên: Thường sẽ thuộc về Đỡ Đòn, ngoài ra có thể là Đỡ Đòn, Sát Thủ, Xạ Thủ. Những tướng có khả năng vừa công vừa thủ tốt.
 • Vị trí đường giữa: Dùng tướng Pháp sư hoặc có thể là Sát thủ nếu như có khả năng gây sát thương diện rộng hay đi gank tốt.
 • Vị trí đường dưới: Xạ thủ và Hỗ trợ thường sẽ đi cùng nhau trên đường này. Thay vào vị trí Hỗ Trợ có thể là Đỡ Đòn hoặc Pháp Sư có khả năng giúp đỡ đồng đội tốt.
 • Vị trí đường rừng: Những tướng có khả năng cơ động, sát thương lớn và kiểm soát bản đồ tốt đều có thể đi Rừng. Thường sẽ là Sát Thủ, Xạ Thủ, Đấu Sĩ.

Cách chơi game Liên Minh Huyền Thoại nâng cao

Sau khi đã qua những bước cơ bản chính là hướng dẫn chơi game Liên Minh Huyền Thoại nâng cao. Để có những bước đà leo Rank cao nhanh hơn thì bạn hãy chú ý tập luyện kiên trì từng bước nhé.

Tập Farm trong chế độ phòng tập

Farm là một công việc rất được chú trọng trong game. Tướng nào Farm tốt hơn thường sẽ có lợi thế hơn ở đường, lợi thế hơn về vàng, lợi thế về trang bị… Chính vậy nên đừng bỏ quên việc Farm thay vì quá tập trung đánh nhau không đạt hiệu quả.

Hơn nữa, thường rất ít ai nghĩ đến việc Farm lại có thể giúp bạn nâng cao việc sử dụng các kỹ năng của tướng. Bạn có thể thoải mái luyện tập các chiêu thức tướng vào việc Farm quái, Farm lính để quen tay trước khi sử dụng lên tướng địch. Chơi hay không bằng hay luyện. Một khi bạn đã dùng thành thạo những chiêu thức thì chắc chắn bạn sẽ không lo sợ khi dùng nó để chiến đấu với tướng địch nữa.

Sử dụng kỹ năng định hướng chuẩn xác

Khi chơi bất cứ một game gì bạn chắc chắn cần biết quy tắc sử dụng, điều khiển đúng không nào. Bạn đâu thể chơi Liên Minh Huyền Thoại mà cứ chiêu sáng là bấm được. Việc bấm các chiêu thức một cách loạn xạ hoặc không có quy luật thì sẽ chẳng đem lại hiệu quả gì trong một trận đấu. Thậm chí bạn còn chẳng thể đánh trúng được tướng địch.

Trước khi tung một chiêu thức hãy điều chỉnh hướng thật chuẩn. Có thể ban đầu bạn chưa thành thạo và thao tác còn chậm. Nhưng nếu tập thói quen này nhiều lần thì chắc chắn bạn sẽ dùng kỹ năng tướng một cách điêu luyện và chuẩn xác đấy. Định hướng chiêu thức tốt đồng nghĩa với việc trình độ điều khiển tướng của bạn cũng tốt. Như vậy là rất có lợi trong trận đấu khi so kèo với đối thủ.

Tập giữ vị trí trong Aram

Aram là một chế độ chơi rất hiệu quả để bạn tập luyện. Do đây là trận chiến giao tranh lớn và có sự tham gia của rất nhiều tướng nên bạn sẽ phải học cách giữ vị trí tốt nếu muốn sống sót. Một trận combat dài có đem lại hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc bạn hạ hay phụ hạ được bao nhiêu tướng địch, thêm nữa là bạn có còn giữ được mạng không.

Với một cuộc giao tranh mà kỹ năng chồng chất lên nhau, bạn sẽ phải luyện mắt. Ở đây là cơ hội cho bạn tập sự nhanh nhạy, né chiêu thức, xả chiêu thức, giữ khoảng cách sao cho bản thân vừa đủ để xả sát thương vào kẻ địch mà vẫn an toàn.

Không đi vào bụi nếu không có tầm nhìn

Bụi rậm chính là nơi nguy hiểm, địa điểm rất dễ xảy ra chết chóc nhất trong Liên Minh Huyền Thoại. Nơi này xảy ra nhiều các cuộc tập kích, úp sót và bắt lẻ của kẻ địch. Đơn giản vì nếu không vào bụi thì bạn không thể nhìn thấy kẻ địch ở trong đó. Nhưng bạn cũng có thể không cần đi vào đó đúng không nào.

Nếu không muốn bị lên bảng đếm số trong cay đắng thì hãy tránh các bụi rậm nhất có thể. Đừng đi quá gần những khu bụi vùng giao nhau giữa hai đội, hoặc những bụi mà bản thân cảm thấy có mùi mờ ám. Hãy kiểm tra bụi bằng một vài kỹ năng tầm xa của bạn, kỹ thuật choáng, gây sát thương,.. đều có thể sẽ khiến kẻ địch phải ló mặt ra đấy.

Nhưng nếu như kẻ địch quá lì lợm và nhất quyết ẩn thân chờ giết bạn thì cũng đừng liều lĩnh nhé. Nếu bạn là tướng yếu máu đừng đi một mình, hãy đảm bảo luôn có đồng đội bên cạnh khi đi qua những vùng nguy hiểm. Nếu là những tướng chống chịu hay hỗ trợ, hãy dũng cảm hơn và kiểm tra bụi giúp đồng đội mình nhé.

Cắm mắt trong giai đoạn đi đường

Cắm mắt là công việc quan trọng không kém. Đây là cách bạn có thể kiểm soát tầm nhìn ở một khu vực. Để giúp cho việc Farm, việc di chuyển được thuận lợi và an toàn hơn thì bạn không thể xem nhẹ bước này. Việc cắm mắt cũng giúp cho bạn tránh được việc bị đối thủ gank bất ngờ. Hoạt động trong game sẽ cẩn thận và có hiệu quả hơn nhờ cắm mắt trong giai đoạn đi đường đó.

Luyện tập Combo Skill nhanh và chuẩn xác

Nếu như bạn đã luyện tập được cách định hướng kỹ năng tốt thì việc combo skill nhanh sẽ không có gì quá khó. Mỗi bộ kỹ năng của từng vị tướng đều có mối liên hệ gắn kết và hỗ trợ sức mạnh cho nhau. Vì thế cách dùng các chiêu thức cũng có thứ tự. Combo chiêu thức tốt sẽ mang lại hiệu quả trong giao tranh, nếu có tính chuẩn xác nữa thì kẻ địch sẽ khó mà thoát.

Một số lưu ý khác từ cao thủ

Hãy bắt đầu tập chơi bằng những vị tướng dễ sử dụng sau đó mới nâng cao dùng các tướng có kỹ năng khó. Leo Rank nhanh bằng những tướng khỏe máu để có lợi thế bền bỉ hơn trong trận.

Có những vị tướng LMHT không cần dùng đến năng lượng hoặc dùng rất ít năng lượng. Đây là một lợi thế nhưng cũng cần sử dụng kỹ năng hợp lý, tránh thừa chiêu mà dùng bừa bãi sẽ gây bất lợi cho chính mình.

Phép bổ trợ là một lợi thế rất lớn cho bạn, vậy nên hãy chọn những bổ trợ một cách sáng suốt nhất để mang vào game.

Mới chơi Liên Minh Huyền Thoại nên chọn tướng nào?

Dạy chơi LOL không hề khó, nhưng việc bản thân bạn áp dụng được bao nhiêu phần và tập luyện đến đâu mới quyết định tất cả. Như đã nói, bạn nên lựa chọn những tướng phù hợp để bắt đầu trò chơi này. Nếu như chọn phải những tướng quá khó điều khiển ắt sẽ dẫn đến thất bại khi bạn chưa thành thạo và bạn sẽ rất nhanh chán. Vậy những tướng nào dành cho người mới chơi Liên Minh Huyền Thoại?

Malphite

Đây là một tướng khá dễ chơi. Có thể nói Malphite là một trong những tướng Đỡ Đòn chơi đơn giản nhất trong LMHT. Người chơi chỉ cần mất rất ít thời gian để biết cách sử dụng những kỹ năng của Malphite. Nhưng không vì dễ chơi mà Malphite không có hiệu quả trong trận đấu đâu. Hắn có thể đi được linh hoạt nhiều đường. Thường thì hắn sẽ đảm nhiệm đường trên, đôi khi có thể là đường giữa hoặc Hỗ Trợ. Trận đấu càng kéo dài thì Malphite càng phát huy được sức mạnh.

Garen 

Có thể nói Garen là tướng khá thông dụng với những người chơi mới của LMHT. Chất tướng trâu bò và khả năng hồi phục khá cao sẽ giúp người chơi an tâm hơn về tính mạng. Không những vậy Garen còn có khả năng câm lặng. khống chế đối thủ vô cùng khó chịu. Thêm nữa Garen còn có thể KS mạng khá chớp nhoáng và đây có thể là thú vui biến Garen trở nên phổ biến với người chơi.

Annie

Nếu ai muốn lựa chọn một tướng Pháp Sư dễ chơi thì hãy lựa chọn Annie. Bộ kỹ năng của Annie cực kỳ tốt về phần khống chế kẻ địch. Hơn nữa ngoài đường Rừng thì hầu như đường nào Annie cũng chơi được. Kỹ năng của cô có tầm sát thương khá rộng và có lợi cho đồng đội.

Rammus

Rammus có thể là vị tướng trâu bò bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại. Mức chi phí để sở hữu Rammus cũng rất rẻ mà còn có thể dùng đi Rừng ổn. Chất tướng Đỡ Đòn sẽ hỗ trợ được rất nhiều cho đồng đội. Tuy vậy bạn cần Rammus để gánh team thì không thể, Rammus chỉ là sự lựa chọn an toàn cho những ai mới chơi thôi nhé.

Teemo

Teemo có lẽ rất nổi tiếng trong LMHT. Vị tướng vừa đáng yêu vừa dễ chơi này có một sức hút kỳ lạ với mọi người chơi. Sức mạnh của Teemo thì không hề tầm thường đâu nhé. Bạn có thể thử sức với Teemo trong trận để biết độ lợi hại của tướng này như nào.

householdcavalry vừa hướng dẫn chơi LOL từ cơ bản đến nâng cao. Sau bài viết này mong rằng các bạn sẽ có đủ hiểu biết và tự tin để bước vào đấu trường Liên Minh Huyền Thoại đầy kịch tính và hấp dẫn này.

Gửi phản hồi