Đua chó

GIỐNG CHÓ WHIPPET – CÁCH NUÔI CHÓ ĐUA WHIPPET

Giống chó Whippet hay còn gọi là Snapdog, loài chó này được mạnh danh là “giống chó ngự trị ở các trường đua” bởi tốc độ chạy nhanh như gió của chúng. Whippet còn có một lịch sữ đáng chú ý khi chúng là dòng chó đua dành cho ‘giới bình dân’ ở thời mà sự phân cấp địa vị rất mạnh trong các giai cấp xã hội. Tìm hiểu về giống chó đua Whippet

Nguồn gốc

Giống chó Whippet được phát triển vào cuối thế kỷ 19, loài chó này là hậu duệ của các dòng chó GreyhoundGreyhound Ý và mộ dòng chó sục Terrier. Loài chó này được lai tạo nhằm mục đích làm chó đua giải trí. Tại nước Anh thời trước, trò giải trí đua ngựa chỉ dành cho tầng lớp quý tộc, thương gia và người giàu có, sự ra đời của dòng chó Whippet được xem là món giải trí dành cho tầng lớp bình dân, Whippet được mệnh danh là “con ngựa đua của người nghèo”. Loài chó này có thể chạy đạt tốc độ lên đến 60 km/h.
 
Giống chó Whippet đã được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 1888 và bằng tiếng Anh Kennel Club vào năm 1891. Loài chó này cũng có thể săn bắt những con thú nhỏ như thỏ rừng, chuột và cáo.

Đặc điểm ngoại hình

Whippet có đặc điểm ngoại hình tương tự như giống chó Greyhound. Loài chó này có vóc dáng cao ráo, rất mãnh mai và thanh lịch, chúng có các cặp chân thẳng, chiếc cổ cao, phần lưng dài, đường sống lưng uốn cong nhẹ về phía hông, ngực nở, sâu, bụng thon gọn và uốn cong rõ nét lên trên. Chúng có kích thước chiều cao từ 44 – 56 cm và trọng lượng từ 11 – 21 kg.
 
Khuôn mặt của loài chó Whippet dài và nhỏ, đầu thủ nhỏ hẹp, đỉnh đầu phẳng, sọ nhọn chóp về phía mũi, đôi mắt lớn và khoảng cách giữa mắt khá rộng, hai tai nhỏ thường được gấp lại một nữa phần tai, chiếc đuôi dài và thon nhọn thường cong nhẹ. 
 
Loài chó này có một bộ lông ngắn sát da và lông có nhiều màu sắc đa dạng như trắng đen, màu vàng da bò, hoặc màu vện.

Đặc điểm tính cách

Whippet là giống chó có bản tính rất hiền lành và điềm tĩnh, chúng rất thông minh, khá nhạy cảm và ngoan ngoãn, đây là dòng chó rất dễ huấn luyện.
 
Loài chó này thân thiện và nhẹ nhàng, tuy kích cỡ cao lớn nhưng chúng rất tốt với trẻ em, chúng tình cảm với người thân thích, chúng có khả năng canh gác và bảo vệ tốt vì vậy loài chó này khá cảnh giác với những người lạ hay những loài vật khác.

Điều kiện sống & Chăm sóc

Giống chó Whippet rất nhạy cảm với thời tiết lanh, chúng cần được ở trong nhà và khoác thêm áo vào mùa đông. Loài chó này không hiếu động, chúng chỉ cần được chạy và đi bộ ở ngoài trời.
Whippet mới lớn
 
Đây là giống chó dễ chăm sóc, bộ lông của chúng cũng không cần phải mất nhiều thời gian để chăm sóc, chỉ cần làm vệ sinh cho chúng bằng cách dùng chiếc khăn ướt lau người cho chúng, chỉ tắm gội khi cần thiết. 

Sức khỏe

Giống chó Whippet có tuổi thọ từ 12 – 15 năm. Loài chó đua này dễ bị một số vấn đề sức khỏe như bị đau dạ dày, dị ứng da, đau mắt và tai, chúng cũng rất nhạy cảm với thuốc gây mê và thuốc an thần.

 

Gửi phản hồi