Bí quyết chọn gà

Gà sống được bao lâu? Tuổi thọ của gà

Gà được nuôi với nhiều mục đích, lấy trứng, lấy thịt, nuôi làm cảnh, nuôi để chọi,… Thế nhưng liệu có ai từng thắc mắc gà sống được bao lâu không?. Tuổi thọ của gà là bao nhiêu? Hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi householdcavalry info để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Tuổi thọ trung bình của gà là bao nhiêu?

Tuổi thọ trung bình của gà là khoảng 14 năm. Tuy nhiên, trên thực tế ở Việt Nam không có nhiều con gà sống thọ như vậy. Thường, đối với những con gà nuôi lấy trứng, người ta chỉ duy trì nó trong khoảng 5-7 năm. Với những con cho thịt thì tuổi thọ có khi còn ít hơn.

Tùy thuộc vào giống gà và một số yếu tố tác động, tuổi thọ của chúng sẽ khác nhau

Theo kết quả từ một số nghiên cứu khoa học, cùng một giống loài nhưng tuổi thọ của chúng còn phụ thuộc khá nhiều vào cách chăm sóc, thời tiết, nhiệt độ và một chút ít gen di truyền. Vì thế, nếu muốn nuôi một chú gà có thể sống lâu, bạn nên để ý một chút đến con bố hoặc mẹ của chúng.

Một số kỷ lục về tuổi thọ của gà ở Việt Nam và trên thế giới

Con gà sống thọ nhất tại Vân Nam, Trung Quốc

Năm 2010, một cụ ông tên Yang Shaofu ở Trung Quốc từng có ý định viết đơn xin Tổ chức kỷ lục Guiness thế giới công nhận cho nó là con gà có tuổi thọ nhất. Được biết, con gà này đã sống được 22 năm và đẻ tổng cộng hơn 5000 quả trứng. Một con số cực kì đáng kinh ngạc.

Ở độ tuổi già cả như thế, con gà này vẫn còn tỏ ra khá khỏe mạnh. Tuy nhiên sức ăn đã giảm và mắt cũng yếu hơn trước. Nó có bộ lông vàng óng, hai chân đã bắt đầu xù xì và già cột. Mỏ hằn lên những vết xước do nhiều tác động khác nhau. Chia sẻ từ chủ nhân, ông đã xem con gà này như một người bạn thân thiết của mình hơn 20 năm qua.

>>> Xem thêm:  Chiến kê ngày ăn bao nhiêu là đủ để có sức khỏe tốt nhất

Con gà sống thọ 22 năm ở Trung Quốc

Con gà sống thọ nhất tại Bình Định, Việt Nam

Tại Bình Định, miền đất của những chiến kê oanh liệt, cũng có một con gà có tuổi thọ không thua không kém. Được biết, con gà này do một đôi vợ chồng mua lại, nuôi từ năm 1976, sống thọ tổng cộng được 32 năm. Một con số còn đáng kinh ngạc hơn cả cô gà mái ở Vân Nam, Trung Quốc. Trước khi chết, nó cũng đã để lại cho chủ nhân hàng ngàn trứng.

Con gà sống cực thọ ở Bình Định

Đặc biệt, dù có trọng lượng vỏn vẹn chỉ 2kg, thế nhưng cô gà này lại vô cùng khỏe mạnh. Thậm chí, có những đợt dịch bệnh, hầu hết gà trong xã đều không chống chọi được. Nhưng nó lại tỏ ra vô cùng kiên cường, chống chọi lại mọi cơn dịch.

Mặc dù không đăng ký kỷ lục Guiness, thế nhưng nó vẫn nổi danh khắp vùng Phù Mỹ, Bình Định.

Như vậy, tuổi thọ của gà khá đa dạng. Nếu chăm sóc tốt và còn có cả một số yếu tố may mắn, chúng có thể sống với chủ nhân như một người bạn trung thành.

Gửi phản hồi