Đua ngựa

10 giống ngựa đua tốt nhất thế giới

Ngựa là loài động vật được sử dụng để làm ngựa chiến thời phong kiến. Thời cận đại chúng thường được dùng để đua, làm việc đồng áng, chăn cừu, bò hay kéo xe và cày bừa. Hiện nay trên thế giới có khoảng trên 100 giống ngựa khác nhau, sau đây Cavalry sẽ xếp hạng top 10 giống ngựa đua tốt nhất thế giới được đánh giá cao.

Ngựa Mông Cổ – Thiên Lỹ Mã

Ngựa Mông Cổ là một giống ngựa bản địa của Mông Cổ. Loài ngựa chiến nổi tiếng này sinh ra trên các vùng thảo nguyên Mông Cổ và sa mạc Gobi thời đế quốc Nguyên Mông vào thế kỷ VII-XIII.

Hình ảnh minh họa: Ngựa Thiên Lỹ Mã trong truyền thuyết

Giống ngựa này rất giỏi chịu đựng và cực kỳ dai sức lại dễ nuôi, thuần cỏ nên ít tốn kém. Ngựa Mông Cổ có tầm vóc cỡ trung, hơi thấp, khoảng 1,4m, toàn thân có màu nâu đỏ hoặc có thể nâu sẫm. Thân hình cân đối, ngực nở, bụng thon, chân to khỏe.

Loại ngựa này khỏe nhất, sức bền bỉ cao, ăn ít. Tốc độ chạy từ 30-45km/h. Đặc biệt nhất là giống ngựa Mông Cổ có thể phi nước kiệu trong 10 giờ liên tiếp, vì vậy từ xưa người dân bản địa tại đây đã đặt cho nó một cái tên: “Thiên Lý Mã”.

Người mông cổ lớn lên trên lưng thiên lý mã

Ngựa Cabardin

Ngựa Kabardinhay còn gọi làCabarđincó nguồn gốc từ nước Nga, phát triển vào thời kỳ Xô Viết và được nuôi phổ biến ở vùng cao nguyên Capcado và Zacapcado.

Loài ngựa này đến nay đã có lịch sử hình thành trên 400 năm và đã được nhập về Việt Nam.Cabadinlà giống ngựa chuyên dụng, dùng làm ngựa chiến, đua hoặc thồ kéo.

Hình ảnh 1 chú ngựa Ngựa Cabardin

Loài ngựa này đặc biệt chịu lạnh giỏi, thích hợp với điều kiện khắc nghiệt ở các vùng có mùa đông kéo dài. Giống ngựa Cabardin có khả năng chạy đường núi hiểm trở, khó khăn.

Nổi tiếng nhất là các cuộc đua chạy quanh núi Capcado, qua đèo tổng cộng hành trình dài 3000km trong vòng 47 ngày đêm, trung bình vận tốc đạt 64km/ngày.

Ngựa Thuần Chủng – Thoroughbred

Ngựa Thuần Chủng được lai phối giữa ngựa đực Ả Rập và ngựa cái của Anh từ cuối thế kỷ thứ 17. Thuần Chủng là tên của giống ngựa này chứ không phải theo nghĩa thuần khiết. Giống ngựa Thuần Chủng không thể đẻ con, vì vậy mới được đặt tên như vậy.

Đặc điểm của giống ngựa này đặc biệt gân thô, gân xương phân tách rõ ràng, móng chắc chắn. Trong hơn 300 năm lịch sử của mình, giống này không ngừng được cải thiện để tích lũy được những yếu tố cần thiết của một chiến mã chuyên nghiệp.

Thoroughbred cao to, mạnh mẽ, thể hình tuyệt đẹp và không thể thiếu tốc độ cực mạnh mẽ. Vận tốc nhanh nhất của giống này là 60km/h.

Ngựa Appaloosa

Ngựa Appaloosa là giống ngựa lông đốm được gây giống bởi Nez Percé ở Idaho, Hoa Kỳ từ dòng ngựa Châu Á nổi tiếng thời kỳ Trung Cổ. Loài ngựa này cao khoảng 1.4m, nặng khoảng 500 kg và cực kỳ thông minh nhanh nhạy, bền bỉ.

Ngựa Appaloosa màu đốm đặc thù dễ nhận diện

Nhờ có bộ lông đặc biệt như báo đốm của mình mà Appaloosa thường được sử dụng trong các buổi trình diễn hoặc phim điện ảnh

Akhal – Teke

Akhal – Teke là giống ngựa cổ xưa và độc đáo tại Turkmenisan, nơi chúng được tôn vinh làm biểu tượng quốc gia. Giống ngựa này là một trong những giống ngựa thuần chủng bậc nhất thế giới, không hề được lai tạp với bất kỳ loài ngựa nào.

Ngựa Akhal – Teke màu trắng bóng như bạn thường thấy khi bắt đầu các bộ phim

Tốc độ phi mã của nó cực nhanh và có khả năng bền sức chịu đựng rất dẻo dai. Theo truyền thuyết, Hán Vũ Đế từng treo thưởng hậu hĩnh cho ai có thể tìm được cho ông một con Hãn huyết bảo mã thuần chủng, Akhal – Teke hoàn toàn đạt tiêu chuẩn với yêu cầu này tuy nhiên giống ngựa này khó sống tại điều kiện Trung Quốc nên không thể sống lâu được.

Ngựa Nisean

Ngựa Nisean là một giống ngựa có gốc gác từ cao nguyên Nisean (Iran ngày nay). Loài ngựa này thích hợp làm vật cưỡi cho kỵ binh thời xưa. Nisean sở hữu kích thước và sức mạnh vượt trội so với những giống ngựa bình thường.

Người La Mã rất ấn tượng trước sức khỏe phi thường cùng độ lì lợm của giống ngựa này khi giao đấu với Đế Quốc Parthia. 

Ngựa Andalucia

Andalucia hay còn gọi là ngựa Tây Ban Nha thuần chủng, xuất phát từ bán đảo Iberia, nơi tổ tiên của chúng đã sống hàng ngàn năm. Với sức mạnh của một con ngựa chiến, Andalucia được đánh giá rất cao bởi giới quý tộc Tây Ban Nha. 
Giống ngựa này nhỏ gọn, hình dáng thanh tao nhưng khỏe mạnh, bờm dày và đuôi dài. Màu lông chủ yếu là xám. Andalucia rất thông minh, nhạy cảm và ngoan ngoãn nghe lời. 

Ngựa Andalucia màu lông xám bạc, tuy không đẹp nhưng chạy rất tốt 

Ngựa Quarter

Cái tên của giống ngựa này xuất phát từ việc chúng luôn được dùng để đua những cuộc đua 1/4 dặm. Quarter được pha giống ngựa Thuần Chủng và ngựa Tây Ban Nha.

Ngựa Quarter có màu vàng nâu với ánh mắt sắc bén

Một số con ngựa giống này có thể đạt tốc độ lên đến 88km/h. Giống này chạy nhanh hơn cả Thoroughbred trong các khoảng đua ngắn nhưng lại không dai sức bằng. 

Quarter cao từ 1,5 đến 1,6m và nặng 450kg, ngực rộng, cổ ngắn, lông ngựa thường chỉ có một màu. Hiện nay giống này thường được sử dụng để chăn gia súc. 

Ngựa Anh

Ngựa Anh có tầm vóc lớn cao từ 1.4 đến 1.5m, nặng khoảng 400kg, thường có màu đỏ nâu hay còn gọi là ngựa hồng hoặc màu trắng – ngựa bạch. Thân hình chúng cân đối và chắc khỏe.

Ngựa Anh không những khỏe mà còn rất đẹp mã
Ngựa Anh không những khỏe mà còn rất đẹp mã

Đế quốc Anh thời chiến hùng mạnh bậc nhất cũng nhờ vào con ngựa thiện chiến này. Hiện nay ngựa Anh là loài ngựa được ưa thích trong các cuộc đua.

Ngựa Hackney nổi tiếng bởi tốc độ và vẻ đẹp có nguồn gốc ở Hà Lan. Nó duyên dáng và nhanh nhẹn nhờ kích thước của chúng. Các giống Hackney thường có màu lông đen tuyền bóng lưỡng, đặc trưng là bờm dài tung bay trong gió. Tứ chi của chúng tương đối ngắn và mạnh mẽ.

Gửi phản hồi